HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN XÃ KIM SƠN TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 4, KHOÁ XXI, NHIỆM KỲ 2021-2026

21/06/2022
Ngày 20/06, HĐND xã Kim Sơn khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026, đã tổ chức kỳ họp thứ 4, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hoá-xã hội, an ninh-quốc phòng 6 tháng đầu năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị có bà Lê Thị Chính - Đại biểu HĐND thị xã Sơn Tây tổ bầu cử số 6 Xuân Sơn - Kim Sơn. Ông Khuất Văn Sỹ - Bí thư Đảng uỷ xã Kim Sơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn xã  ổn định và phát triển. Tổng thu ngân sách trên 4.3 tỷ đồng  đạt 71,53% kế hoạch năm. Tổng chi ngân sách trên  2.2 tỷ đồng đạt 37,40% kế hoạch năm. Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được quan tâm. 6 tháng đầu năm 2022 , UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ nộp thị xã và cấp được 02 GCN QSD đất, đang hoàn thiện 03 hồ sơ cấp GCN QSD đất tôn giáo, hướng dẫn 04 trường hợp hoàn thiện hồ sơ cấp GCN QSD đất theo quy định. Có 21 trường hợp xây dựng. Trong đó: có 8 trường hợp xây dựng có phép đúng phép, 12 trường hợp xây dựng miễn phép trong nông thôn và 01 trường hợp xây dựng vi phạm không có giấy phép xây dựng. Phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn Thị xã tiếp tục đôn đốc, giải quyết các vướng mắc liên quan công tác GPMB dự án Xây dựng trung tâm văn hóa xã Kim Sơn. Công khai bản đồ phục vụ công tác GPMB đường nối tỉnh lộ 414 đi 416; dự án cải tạo kênh Vai Đá, Sông Hang.

Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19 các đám cưới tổ chức theo quy định phòng, chống dịch. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt việc cưới, việc tang văn minh, trang trọng, tiết kiệm. 6 tháng đầu năm 2022, toàn xã có 20 ca hỏa táng trên tổng số 23 công dân qua đời đạt tỷ lệ 87%. Các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết tốt, ngoài 302 các xuất quà của chủ tịch nước, thành phố, thị xã và xã. UBND xã huy động được 68 xuất quà Tết của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Chi trả tiền chúc thọ cho các cụ 70, 75, 80, 85 và trên 100 tuổi số tiền 52.200.000 đồng.

Công tác giáo dục - đào tạo có nhiều chuyển biến rõ nét. Các nhà trường hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, phong trào thi đua “Trường học thân thiện - học sinh tích cực”. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp tiếp tục được đầu tư, mở rộng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; Chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu tại Kỳ họp, ông Khuất Văn Sỹ - Bí thư Đảng uỷ xã ghi nhận mọi công tác chuẩn bị cho kỳ họp và kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 trên toàn địa bàn xã. Đồng thời đề nghị các Đại biểu HĐND xã xem xét, quyết nghị các nhiệm vụ phát triển kinh tế - Xã hội 6 tháng cuối năm 2022; phê duyệt quyết toán thu, chi ngân sách năm 2021. Trong đó, tập trung vào một số nội dung:

Một là: Phát huy trí tuệ, dân chủ, khách quan và trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, đặc biệt là những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, khắc phục tồn tại, hạn chế qua đó rút kinh nghiệm để quyết nghị các chỉ tiêu, đề ra phương hướng, giải pháp phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, quốc phòng an ninh , tài chính - ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.

Hai là: Thảo luận, lựa chọn ưu tiên những vấn đề quan trọng, cấp bách, phát huy vai trò của HĐND xã, tăng cường công tác giám sát, cùng UBND xã tập trung giải quyết  tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Ba là: Tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển", đề cao vai trò trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị trên địa bàn xã, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm, gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Bốn là: Xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể đối với từng nhiệm vụ, chỉ tiêu 6 tháng cuối năm 2022; tích cực lao động sản xuất, công tác và học tập phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết chung sức đồng lòng quyết tâm xây dựng quê hương Kim Sơn phát triển toàn diện giàu đẹp, văn minh. Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu lnăm 2023.

Kỳ họp cũng đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn,  đưa ra các giải pháp về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương trong 6 tháng cuối năm 2022. 100% các đại biểu HĐND nhất trí thông qua các dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND và UBND xã Kim Sơn./.

Giang Hà