Hương bài thảo dược của người dân

06/05/2024
Cây bài hương một loại dược liệu có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân

Sáng ngày 01/5/2024 đại diện Lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND- UBND - UBMTTQ xã Kim Sơn đã cùng với một số đại diện bà con nông dân của xã đã có buổi tham quan thực tế mô hình trông cây hương bài tại Công ty Tây Nguyên.

Sau 1 năm triển khai trồng mô hình cây Hương Bài, đến nay cây đã đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch. Khi bắt đầu trồng, mỗi bụi từ 1-2 nhánh, sau 12 tháng sinh trưởng và phát triển, mỗi bụi cho thu hoạch từ 30-40 nhánh (tương đương khoảng 2-3 kg). Giá giống ban đầu dao động từ 8000đ/kg, sau khi thu hoạch giá thu mua là 8.000-10.000đ/kg. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt, khả năng chịu hạn cao, phù hợp điều kiện thời tiết, khí hậu miền bắc. Cây có thể trồng dưới các tán cây, có thể trồng xen các mô hình cây ăn quả để hạn chế cỏ mọc. Mô hình phù hợp cho phát triển kinh tế.

Cây Hương Bài có tác dụng gì? theo kinh nghiệm dân gian

• Rễ cây bài hương được dùng để chưng cất tinh dầu thơm, được dùng để làm nước hoa, sữa tắm, xà phòng, bột, v.v.
  • Cây bài hương thường được dùng như một loại hương đốt trong những ngày lễ tết.
  • Rễ cây thuốc dùng để đun nước gội đầu giúp tóc mềm mượt và thơm.
  • Cây bài hương còn có tác dụng xua đuổi gián và các loại côn trùng sống trong tủ quần áo, tủ sách.
  • Nước đun sôi từ rễ cây bài hương có thể điều trị ghẻ, lở và ngứa da. Lá thảo quả giã nát đắp ngoài da chữa mụn nhọt. Một số nơi sử dụng loại thảo mộc này thay vì đốt hương.
  • Bài hương có mùi thơm nhẹ, giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.
  • Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ của nó để chữa các bệnh tiêu hóa và sốt. Ngoài ra, còn có thể dùng ngoài để điều trị bệnh gan, sốt cao. Tuy nhiên, loại thuốc này độc hơn nên liệu pháp này ít được sử dụng.
  • Người Malaysia đắp cây bài hương lên vùng bụng của phụ nữ sau khi sinh con để làm tan máu ứ và phục hồi tử cung.
  • Một số bệnh về đường tiêu hóa như gan, túi mật, đau bụng, khó ăn,... cũng có thể được hỗ trợ điều trị bằng hương bài.
  • Có thể sử dụng thêm bài hương khi gặp các vấn đề về hô hấp như cảm lạnh, đau họng, hen suyễn hay viêm đường hô hấp.

Một sôa hình ảnh tại buổi tham quan thực tế:

Bà con nông dân ngồi nghe chia sẻ về cách trồng cây Hương Bài

Sau một năm trồng cây đã lớn