Lực lượng chức năng khống chế liên tiếp 2 đám cháy tại xã Kim Sơn

07/08/2021
Ngày 7/8, các lực lượng chức năng tổ chức khống chế sự cố cháy thảm thực bì tại khu vực Đồi Cáo con (thôn Lòng Hồ - xã Kim Sơn).

Hiện trường vụ cháy trưa 7/8

Cụ thể: Hồi 12h 30p ngày 7/8/2021, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thị xã nhận được tin báo xảy ra cháy rừng tại khu vực Đồi Cáo con (thôn Lòng hồ - xã Kim Sơn). Đơn vị đã điều 02 xe chữa cháy cùng 13 cán bộ chiến sỹ đến đám cháy, xin chi viện Đội CC&CNCH Khu vực số 6: 2 xe cùng 14 cán bộ chiến sỹ, ngoài ra còn có các lực lượng như Ban chỉ huy quân sự thị xã, Hạt kiểm lâm thị xã, công an, dân quân, dân phòng và quần chúng nhân dân xã Kim Sơn tham gia chữa cháyCác lực lượng đã sử dụng bàn dập lửa, dao phát… để dập tắt đám cháy và ngăn cháy lan sang các khu vực xung quanh. Diện tích cháy khoảng 600 m2 thảm thực bì.

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường vụ cháy tối 6/8

Trước đó, cũng tại khu vực này, khoảng 19h23p tối 6/8, một người dân thôn Lòng Hồ phát hiện có đám cháy, có chiều hướng lan ra khu vực xung quanh, liền gọi điện thoại báo cháy đến số 114 và UBND, Công an xã Kim Sơn. Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội đã điều động 4 xe chữa cháy, 28 cán bộ chiến sỹ của Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực số 6 - Phòng PC07 và Công an thị xã Sơn Tây cùng các lực lượng khống chế, dập tắt đám cháy. Đến khoảng 21h35p cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không gây hậu quả về người, về tài sản khoảng 400m2 thảm thực bì. Đồng chí Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Đội cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với Đội điều tra tổng hợp Công an thị xã và Công an xã điều tra, làm rõ nguyên nhân 2 vụ cháy trên và xử lý theo quy định của pháp luật

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, để đảm bảo an toàn về PCCC rừng, Công an thị xã Sơn Tây khuyến cáo: đối với chủ rừng là hộ gia đình hoặc cá nhân phải tăng cường quản lý diện tích rừng nhận khoán, khi phát, dọn thực bì để trồng rừng và sản xuất nương rẫy, sau khi phát phải tạo thực bì thành các dải có chiều rộng 2 - 3 m, dải nọ cách dải kia 5 - 6 m, dải sát bìa rừng phải cách xa rừng từ 6 - 8 m. Trước khi đốt thực bì ít nhất 5 ngày, chủ rừng phải ký cam kết với chính quyền xã sở tại. Bản cam kết phải được gửi ngay cho kiểm lâm địa bàn để kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện. Thời điểm đốt thực bì vào lúc gió nhẹ, vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối (mùa hè đốt vào thời điểm từ 5 - 8 giờ và từ 16 - 18 giờ trong ngày; mùa đông đốt từ 6 - 9 giờ và từ 15 - 17 giờ trong ngày). Khi đốt thực bì tiến hành đốt lần lượt từng dải thực bì, thứ tự từ trên đỉnh đồi xuống chân đồi; nơi đất bằng thì đốt lần lượt từ dải vật liệu cuối chiều gió cho đến dải vật liệu cuối cùng. Mọi trường hợp đốt thực bì, chủ rừng đều phải bố trí đủ lực lượng (có trang bị bảo hộ lao động cần thiết) đề phòng lửa cháy lan do gặp gió to, vượt tầm khống chế cho phép. Trong quá trình đốt thực bì phải bố trí lực lượng canh gác theo cự ly quy định 15-20m có một người canh gác. Phòng cháy chữa cháy rừng là trách nhiệm của toàn dân do vậy hãy nâng cao trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc các quy định trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Khi phát hiện đám cháy phải tham gia chữa cháy, đồng thời báo ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy sở tại để huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy kịp thời. Mọi hành vi gây cháy rừng dù trực tiếp hay gián tiếp đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

PHẠM HẢO