Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách thị xã kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách tại xã Kim Sơn

18/07/2024
Chiều ngày 18/7/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã đã có buổi làm việc tại xã Kim Sơn, kiểm tra việc thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Tham dự buổi kiểm tra, giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Chuẩn, Giám đốc NHCSXH thị xã, thành viên Ban đại diện HĐQT, các đồng chí cán bộ ngân hàng CSXH.

Đoàn kiểm tra của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thị xã đã đi thăm mô hình phát triển kinh tế của 3 hộ vay vốn tại thôn Lòng Hồ vay vốn để phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ... Các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích xin vay và phát huy hiệu quả đồng vốn góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Làm việc tại UBND xã, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Kim Sơn đã trình bày Báo cáo kết quả hoạt động tín dụng chính sách đến ngày 18/7/2024, qua đó nêu rõ: Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách trên địa bàn. Tổng dư nợ đến thời điểm kiểm tra là 34 tỷ 430 triệu đồng, với 837 hộ vay vốn, 3 tổ chức Hội đoàn thể tham gia uỷ thác vay vốn là: Hội Phụ nữ quản lý 11 tổ Tiết kiệm và vay vốn với số dư nợ 23 tỷ 200 triệu đồng, Hội Nông dân quản lý 5 tổ Tiết kiệm và vay vốn với số dư nợ 9 tỷ 856 triệu đồng và Hội Cựu chiến binh quản lý 1 tổ Tiết kiệm và vay vốn với số dư nợ 1 tỷ 284 triệu đồng. Các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho đối tượng chính sách tại xã bao gồm: Chương trình giải quyết việc làm, chương tình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, chương trình hộ nghèo về nhà ở và chương tình cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù. 6 tháng đầu năm 2024, ngân hàng đã giải ngân với số tiền 14 tỷ 377 triệu đồng, nguồn vốn tín  dụng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã; tạo việc làm cho 483 lao động có việc làm mới ổn định nâng cao thu nhập; 6 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn để xây mới, sửa chữa nhà để ở; 126 công trình nước sạch vệ sinh công tình được xây dựng và cải tạo; 01 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để sản xuất kinh doanh tạo lập cuộc sống mới, hoà nhập cộng đồng .

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận, trao đổi về kinh nghiệm, nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng.  Các ý kiến đã được đồng chí Nguyễn Văn Chuẩn - Giám đốc NHCSXH thị xã giải đáp và trao đổi một số nội dung nhằm phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách thời gian tới.

Qua kiểm tra thực tế, thông qua báo cáo và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả của chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Kim Sơn, các Hội đoàn thể nhận uỷ thác và các TổTK&VV trong hoạt động tín dụng chính sách thời gian qua. Đồng thời khẳng định nguồn vốn ưu đãi thông qua NHCSXH đã trợ lực giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Để hoạt động tín dụng chính sách tại xã Kim Sơn phát huy hiệu quả cao hơn nữa đoàn kiểm tra cũng đề nghị: Đảng uỷ, UBND xã tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và thực hiện tốt Chỉ thị 40/CT-TW, Kết luận số 06/KL-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách”, tạo mọi điều kiện để vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả trên địa bàn. Ban chỉ đạo giảm nghèo tiếp tục chỉ đạo Trưởng thôn, Hội đoàn thể nhận ủy thác làm tốt công tác bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ đúng đối tượng, hoàn thành các chỉ tiêu được UBND, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã giao; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tới hộ vay; tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động tín dụng chính sách của Nhà nước tới Nhân dân giúp người dân mạnh dạn vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, vươn lên thaots nghèo bền vững./.