Thị xã làm việc với khối giáo dục xã Kim Sơn

10/10/2021
Chiều ngày 9/10, UBND thị xã làm việc với các nhà trường THCS, tiểu học, mầm non công lập xã Kim Sơn về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 và định hướng các năm tiếp theo. Đ/c Nguyễn Huy Khánh - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Kim Sơn phát biểu tại hội nghị

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo 3 nhà trường cho biết: Năm học 2020 - 2021, mặc dù bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, song thầy và trò các nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để đảm bảo đầy đủ thiết bị cho học sinh tham gia học tập. Tích cực thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đầy đủ nhằm thúc đẩy các phong trào hoạt động trong nhà trường. Đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chất lượng, nhiệt tình trách nhiệm cao trong công tác. Kết quả: Trường THCS Kim Sơn được UBND thành phố tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, UBND thị xã tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, 33,41% học sinh đạt học lực giỏi, 3 học sinh đạt học sinh giỏi cấp thành phố, 21 học sinh đạt học sinh giỏi cấp thị xã. Trường Tiểu học Kim Sơn có 178 học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện; 15 sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên được xếp loại cấp thị xã, 1 giáo viên được khen thưởng danh hiệu Người tốt việc tốt cấp thành phố. Trường Mầm non Kim Sơn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, xếp loại thi đua đứng thứ 2/15 trường mầm non toàn thị xã.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, các nhà trường cũng kiến nghị nhiều nội dung nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học 2021 - 2022 và các năm tiếp theo đó là: Triển khai dự án mở rộng tường bao, xây dựng sân thể thao cho học sinh, phá khu nhà vệ sinh cũ, xây dựng dãy phòng học mới cho Trường THCS Kim Sơn; đầu tư cải tạo, xây mới, hoàn thiện cơ sở vật chất để Trường Tiểu học Kim Sơn được công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2024; bổ sung thêm chỉ tiêu biên chế giáo viên giảng dạy để giảm số học sinh/lớp...

Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận hội nghị

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các phòng chuyên môn, lãnh đạo UBND xã Kim Sơn, lãnh đạo UBND thị xã, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhận định: Dù đã có nhiều cố gắng nhưng theo báo cáo đánh giá, chất lượng giáo dục của khối giáo dục xã Kim Sơn vẫn đang nằm ở tốp dưới của thị xã. Do đó, các nhà trường cần xác định, dạy và học là nhiệm vụ chính trị, tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể, quán triệt kỹ đến từng giáo viên; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên bằng việc đào tạo tại chỗ, tập huấn, bồi dưỡng, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; thường xuyên tổ chức cho giáo viên sinh hoạt chuyên đề, chuyên môn, dự giờ và dự giờ đột xuất. Xác định được thế mạnh của từng trường để tập trung phát triển chất lượng mũi nhọn. Riêng trong năm học này, phải thực hiện tốt việc dạy học trong điều kiện phòng, chống dịch đảm bảo nội dung chương trình; chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch khi giáo viên và học sinh quay trở lại trường; xây dựng kế hoạch thích ứng lâu dài với Covid-19. Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên chưa đạt chuẩn đều phải có kế hoạch được đi đào tạo. Phòng GD&ĐT cần tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với 3 nhà trường; xây dựng ngay kế hoạch nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh năm học 2021 - 2022. Xã Kim Sơn tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm đầu tư cho giáo dục. Về các kiến nghị của 3 nhà trường, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cho biết: hiện đã có chủ trương đầu tư, sửa chữa đối với một số hạng mục, tiếp tục giao các đơn vị liên quan sớm triển khai thực hiện.